Ông Tập Cần Bình đắc cử Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ ba

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc hôm nay nhất trí bầu ông Tập Cận Bình giữ chức Chủ tịch nhiệm kỳ thứ ba.

Ông Tập được toàn bộ 2.952 đại biểu dự Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC), tương đương quốc hội, hôm nay nhất trí bầu làm Chủ tịch và sẽ lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm tới, Xinhua đưa tin.

Ông Tập Cận Bình, 69 tuổi, tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc sau khi tiếp tục được bầu làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) tại Đại hội 20 hồi tháng 10/2022.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phiên toàn thể thứ ba của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc, Đại Lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh ngày 10/3. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phiên toàn thể thứ ba của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh ngày 10/3. Ảnh: AFP

Các đại biểu quốc hội Trung Quốc cũng bầu ông Tập làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương và ông Hàn Chính là Phó chủ tịch Trung Quốc, ông Triệu Lạc Tế làm Chủ tịch Ủy ban thường vụ NPC.

Sau khi được quốc hội bầu, ông Tập Cận Bình, ông Hàn Chính và ông Triệu Lạc Tế đã tuyên thệ trung thành với Hiến pha’p tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Trong một thập kỷ ông Tập nắm quyền trước đó, Trung Quốc đã đạt nhiều thành tựu về xóa đói giảm nghèo. Năm 2013, Trung Quốc có 82 triệu người sống trong cảnh nghèo đói cùng cực, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới. Đến năm 2019, con số này giảm xuống còn 6 triệu người. Ông cũng để lại dấu ấn với cuộc chiê’n chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g “đả hổ diệt ruồi” với hàng triệu quan chức, công chức bị x,ử lý.

NPC cùng với Hội nghị Chính trị Hiệp t.h.ư.ơ.n.g Nhân dân là hai sự kiện chính trị q.u.a.n t.r.ọ.n.g của Trung Quốc trong năm nay, khai mạc hôm 4/3 và sẽ kết thúc vào ngày 13/3.

Trong những ngày làm việc tiếp theo, quốc hội Trung Quốc dự kiến bầu các vị trí cấp cao khác như thủ tướng, phó chủ tịch, thống đốc ngân hàng trung ương và lãnh đạo cơ quan tài chính.

Kỳ họp cũng dự kiến thông qua một kế hoạch sâu rộng nhằm tái cấu trúc quan hệ giữa các cơ quan nhà nước và đảng Cộng sản Trung Quốc. Kế hoạch này cho phép đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo trực tiếp hơn trong các lĩnh vực an ninh quốc gia, văn hóa, khoa học và tài chính, theo các nhà quan s.á.t.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *