Nữ Tướng Của Vinfast Lê Thị Thu Thủy Khẳng Định: Vingroup Không Thiếu Tiền Để Làm Oto Đẳng Cấp Thế Giới

Theo tờ Bloomberg cho biết, CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng không có kế hoạch đầu tư tiền của bản thân vào hãng xe này.

Tiến độ sản xuất của VinFast tới đâu?

Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, hiện đang sở hữu khối tài sản ròng khoảng 4,1 tỷ USD. VinFast, một công ty con của VinGroup, được thành lập vào năm 2017 và tính đến tháng 9/2022, công ty đã nhận được khoản đầu tư tổng cộng khoảng 7,5 tỷ USD cho chi phí hoạt động và chi phí vốn.

Theo CEO của VinFast – Lê Thị Thu Thủy, ông Vượng hiện chưa có kế hoạch đầu tư thêm vào VinFast.

Theo hồ sơ gửi cho Ủy ban Chứng khoán và Giao d.ị.ch Mỹ (SEC) trước khi pha’t hành cổ phiếu lần đầu, VinFast đã ghi nhận khoản lỗ 1,3 tỷ USD vào năm 2021 và khoảng 1,5 tỷ USD tính đến hết tháng 9/2022. Hồ sơ gửi cho SEC vào tháng 12/2022 cho biết VinFast dự kiến sẽ tiếp tục chịu lỗ hoạt động và lỗ ròng trong thời gian tới.

Bà Thu Thủy cho biết trong tuần này nhà máy đã cơ bản hoàn thành việc giải ph0’ng mặt bằng, và VinFast đang hoàn thiện các giấy phép để bă’t đầu xây dựng. Bà cho biết thêm VinFast vẫn đang trên đà bă’t đầu sản xuất thử nghiệm tại nhà máy Bắc Carolina vào năm 2024.

Việc xây dựng nhà máy bị trì hoãn càng lâu, VinFast sẽ càng m.ấ.t nhiều thời gian để sản xuất xe điện tại Bắc Mỹ, đồng thời để các sản phẩm của hãng đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp năng lượng sạch trị giá 7.500 USD/chiếc của chính quyền Biden. Cho đến thời điểm đó, VinFast sẽ sản xuất xe điện tại nhà máy ở Hải Phòng, Việt Nam và vận chuyển sang Mỹ.

Nhưng những đợt giao hàng đã phải dời lại, từ mốc thời gian dự kiến là cuối năm 2022 sang nửa cuối tháng 2/2023. Bà Thu Thủy cho biết việc chậm giao hàng là do VinFast đang chờ chứng nhận từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (US EPA) về việc tăng tầm hoạt động của mẫu VF8, hiện ở mức 207 dặm (333 km). “Trong thời gian chờ đợi chứng nhận của EPA, VinFast vẫn tiếp tục cập nhật phần mềm để cải thiện trải nghiệm của người dùng”, CEO VinFast nhấn mạnh.

VinFast gần đây đã cắt giảm khoảng 80 vị trí ở Bắc Mỹ, bao gồm cả Giám đốc Tài chính người Mỹ, Rodney Haynes. Tuy nhiên hãng xe Việt Nam cho biết sự ra đi của Giám đốc Tài chính VinFast US không ảnh hưởng đến hoạt động của hãng tại Mỹ hay toàn cầu.

Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết VinFast đặt mục tiêu vào năm 2026, hãng sẽ sản xuất 1,1 triệu chiếc xe điện mỗi năm. Trong 3 tháng tính đến ngày 31/12/2022, VinFast đã giao hơn 4.900 chiếc xe điện, điều này đồng nghĩa tốc độ sản xuất EV hàng năm của hãng là dưới 20.000 xe.

“Trước mắt chúng tôi chưa thể tiết lộ con số cụ thể, nhưng VinFast đã giao hàng nghìn chiếc EV và có gần 70.000 đơn đặt hàng trước đang chờ sản xuất và giao cho khách trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra chúng tôi cũng đã nhận đặt cọc VF5 và sẽ sớm mở bán VF6 và VF7 trên toàn cầu, thời gian giao hàng dự kiến bă’t đầu từ cuối năm 2023”, bà Lê Thị Thu Thủy tuyên bố.

VinFast mở rộng mạng lưới đối tác tại Mỹ và châu Âu

VinFast của Việt Nam có những kế hoạch lớn để trở thành “người khổng lồ” trong ngành sản xuất xe điện, bao gồm kế hoạch nâng cao định vị t.h.ư.ơ.n.g hiệu, và năng lực cạnh tranh tại các thị trường lớn tại Châu Âu và Mỹ.

Đối với bất kỳ ai còn nghi ngờ về nỗ lực ấy, những “cú bă’t tay” gần đây với các đối tác uy tín cho thấy rằng VinFast đang thực sự mạnh mẽ tiến vào các thị trường này và tập trung vào việc thu hút khách hàng, trang tin số 1 của Mỹ về công nghệ xanh Clean Technica, bình luận.

Đối với bất kỳ ai hoài nghi về việc VinFast đang thực hiện những gì Toyota, Honda, Hyundai và Kia đã phải thực hiện trong nhiều thập kỷ trước, câu hỏi sẽ vẫn còn nhiều tranh luận cho đến khi điều đó trở thành hiện thực.

Bắt tay với US Bank để mang lại giải pha’p tài chính cho khách hàng

Bên kia bờ Đại Tây Dương, VinFast vừa hợp tác với US Bank. US Bank hiện là “đối tác ưu tiên cung cấp giải pha’p cho thuê và vay dài hạn tại Mỹ” của VinFast. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng, bạn sẽ sớm có thể thuê hoặc vay mua xe điện VinFast!

“Với mục tiêu để xe điện trở nên dễ tiếp cận với mọi người, VinFast không ngừng tìm k.i.ế.m các giải pha’p tối ưu cho khách hàng. Hợp tác với U.S. Bank nhằm giúp khách hàng tiếp cận thuận lợi nhất lãi suất cho thuê và vay cạnh tranh cũng như d.ị.ch vụ khách hàng đẳng cấp,” bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast cho biết.

Cho dù bạn mua tại cửa hàng VinFast (ở California vào lúc này, hay một nơi nào gần nhà bạn trong thời gian tới) hoặc thông qua trang web của VinFast, bạn sẽ được kết nối đến US Bank khi đến hạn thanh toán.

ohn Hyatt, Phó Chủ tịch Dịch vụ đại lý tại U.S. Bank cho biết: “Nhiều khách hàng Mỹ sẽ mua chiếc xe điện đầu tiên của họ trong năm nay. Chúng tôi rất vui mừng được đồng hành cùng họ trong hành trình sở hữu xe điện qua mối quan hệ của chúng tôi với VinFast. Với các giải pha’p cho thuê và vay dài hạn từ U.S. Bank, khách hàng của VinFast sẽ được tận hưởng trải nghiệm kỹ thuật số an toàn và nhanh chóng”.

VinFast điện hóa Châu Âu cùng E.ON Drive

Các VinFast store đầu tiên sẽ có mặt Đức, Pháp và Hà Lan. Nhưng đáng chú ý là các cửa hàng sẽ được trang bị cổng sạc AC và DC, được pha’t triển và lắp đặt bởi đối tác E.ON Drive.

“Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ hợp tác triển khai các điểm sạc nội bộ và trạm sạc công cộng trên toàn bộ hệ thống VinFast Store tại 3 nước Pháp, Đức và Hà Lan”, thông tin từ VinFast cho biết.

“Cùng hướng đến mục tiêu chung là biến di chuyển điện hóa trở nên dễ dàng tiếp cận đối với mọi khách hàng, E.ON Drive cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án cơ sở hạ tầng sạc của VinFast. Trong giai đoạn đầu, khoảng 200 cổng sạc AC và DC (150 kW) sẽ được lắp đặt, cung cấp d.ị.ch vụ sạc cho khách hàng VinFast, cũng như người dùng xe điện”.

Hiện tại, VinFast có 13 cửa hàng ở Paris, Cologne, Berlin, Frankfurt, Munich, Oberhausen, Amsterdam, The Hague và Rotterdam. Và ở Hà Lan, các trạm sạc đầu tiên đã được lắp đặt bởi Vandebron, một công ty thành viên của E.ON.

“Chúng tôi mong muốn hỗ trợ VinFast, một hãng xe điện đầy triển vọng trong thị trường xe điện đang pha’t triển nhanh chóng, trên hành trình gia nhập và pha’t triển tại thị trường châu Âu”, ông Mathias Wiecher, Giám đốc Thương mại của E.ON Drive cho biết, “Các giải pha’p sạc của E.ON Drive sẽ giúp mọi hành trình và trải nghiệm sạc của khách hàng đơn giản hơn, với xuất pha’t điểm từ hệ thống VinFast Store”.

VinFast đang mạnh mẽ tiến vào thị trường thế giới. Chúng ta hãy cùng theo dõi.

VinFast sản xuất xe điện tại Mỹ từ năm 2024

Trong các động thái của VinFast, đáng chú ý là kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina. Theo bà Lê Thị Thu Thủy, việc tinh giản bộ máy tại VinFast Bắc Mỹ thời gian qua không ảnh hưởng tới kế hoạch hoạt động của nhà máy VinFast đã đặt ra trước đó. Công suất của nhà máy tại Bắc Carolina của VinFast dự kiến là 150.000 xe/năm (giai đoạn 1).

“Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng để xin giấy phép xây dựng. Quá trình giải ph0’ng mặt bằng đã hoàn tất. Chúng tôi vẫn giữ kế hoạch bă’t đầu sản xuất vào năm 2024 như mục tiêu ban đầu”, CNBC trích lời lãnh đạo VinFast.

Tại Mỹ, theo CNBC, xe điện VinFast chưa được ưu đãi tín dụng thuế 7.500 USD từ chính phủ Mỹ vì không sản xuất tại Bắc Mỹ, theo Đạo luật giảm lạm pha’t (IRA). Tuy nhiên, thực tế, kế hoạch đặt nhà máy tại Mỹ của VinFast được xúc tiến trước khi IRA chính thức được thông qua.

Việc mở nhà máy tại Mỹ theo bà Thủy luôn nằm trong kế hoạch của VinFast. Tuy vậy, IRA cũng góp phần tăng khả năng sản xuất của VinFast cũng như giúp người dùng Mỹ tiếp cận với xe điện với mức giá hợp lý hơn.

Riêng về thị trường, CNBC cho hay, ngoài Mỹ, VinFast cũng nhắm đến châu Âu, cụ thể là Đức, Pháp và Hà Lan.

Theo Zingnews, Vnreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *