Bắт ᴄụᴄ тгưởпɡ Сụᴄ Ðăпɡ ᴋɪểᴍ 𝖵ɪệт ɴɑᴍ Ðặпɡ 𝖵ɪệт ʜà: Bị ᴄɑп Ьậт ᴋһóᴄ

Ngày 11-1, Công an TP.HCM cho biết đã ra quyê’t định k.h.ở.i t.ố bị can, ra lệnh bă’t bị can để t.ạ.m g.i.a.m đối với ông Đặng Việt Hà, cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Cơ quan chức năng bă't cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà - Ảnh: Công an cung cấp

Cơ quan chức năng bă’t cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà – Ảnh: Công an cung cấp

Chiều 11-1, Công an TP.HCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, cho biết đến nay đã k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n, k.h.ở.i t.ố bị can và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội “Đưa h.ố.i l.ộ, nhận h.ố.i l.ộ, m.ô.i g.i.ớ.i h.ố.i l.ộ và ᶃỉɑ ᵯạǿ trong công tác”.

Trong đó có 80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các Trung tâm Đăng kiểm và các đối tượng m.ô.i g.i.ớ.i.

3 bị can là cán bộ thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng Kiểm Việt Nam bị k.h.ở.i t.ố về tội “nhận h.ố.i l.ộ”, gồm Trần Anh Quân, quyền trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh, phó Trưởng Phỏng kiểm định xe cơ giới; và Phạm Đức Ngọc, chuyên viên Phòng kiêm định xe cơ giới.

Quá trình điều tra thu thập tài liệu chứng cứ đều đảm bảo, khách quan c.h.ặ.t chẽ, đúng quy định của pha’p luật.

Đặc biệt với kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, x.á.c định đủ căn cứ, nên trong hôm nay 11-1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyê’t định k.h.ở.i t.ố bị can, ra lệnh bă’t bị can để t.ạ.m g.i.a.m đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, về tội “nhận h.ố.i l.ộ”.

Viện Kiểm s.á.t nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyê’t định và lệnh trên.

Theo thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, phó trưởng phòng Cảnh s.á.t sự hình Công an TP.HCM, các giám đốc trung tâm đăng kiểm đã chi hàng trăm triệu đồng hàng tháng, hàng quý cho lãnh đạo Phòng Đăng kiểm xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, đồng thời chung chi cho ông Hà. Trong thời gian tới, Công an TP.HCM tập trung đấu tranh để mở rộng v.ụ a’n.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cung cấp thông tin - Ảnh: MINH HÒA

Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, cung cấp thông tin – Ảnh: MINH HÒA

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình Công an TP.HCM mở rộng điều tra v.ụ a’n m.ô.i g.i.ớ.i h.ố.i l.ộ, đưa h.ố.i l.ộ, nhận h.ố.i l.ộ và ᶃỉɑ ᵯạǿ trong công tác xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp và Bến Tre.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh s.á.t điều tra Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) đã k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n, k.h.ở.i t.ố bị can đối với Hoàng Tấn Lực (34 tuổi, giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-14D), Bế Bình Dương (39 tuổi, phó giám đốc) và 5 người khác làm việc tại trung tâm trên, về tội nhận h.ố.i l.ộ.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng ngày 6-1 đã giao ông Nguyễn Vũ Hải – phó cục trưởng Cục Đăng kiểm – điều hành hoạt động của Cục Đăng kiểm trong thời gian ông Đặng Việt Hà, cục trưởng Cục Đăng kiểm, phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, phó trưởng phòng Cảnh s.á.t sự hình Công an TP.HCM cung cấp thông tin - Ảnh: MINH HÒA

Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, phó trưởng phòng Cảnh s.á.t sự hình Công an TP.HCM, cung cấp thông tin – Ảnh: MINH HÒA

Theo Công an TP.HCM, đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM gồm 7 đơn vị là Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, Phòng Cảnh s.á.t điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC02); Phòng Cảnh s.á.t điều tra tội phạm về t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, kinh tế và chức vụ (PC03), cùng với sự tham gia của một số Cơ quan CSĐT Công an cấp huyện gồm: TP Thủ Đức, quận 12, Bình Tân, huyện Nhà Bè, Củ Chi và Hóc Môn đã tiến hành khám xét đối với 13 Trung tâm đăng kiểm, trong đó có 8 Trung tâm Đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 5 trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bên Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

Công an x.á.c định các trung tâm này đều có sai phạm. Nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và ḃảǿ ᶌệ môi trường. Cụ thể, đã có hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo dạng “làm luật”.

Các trung tâm đăng kiểm đã cấp 52.300 giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và ḃảǿ ᶌệ môi trường. Số tiền các đối tượng thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *