Тừпɡ ᴆượᴄ ʟãпһ ᴆạᴏ 𝖵ɪᴇттᴇʟ ᴋһᴜʏêп ᴄһớ ᴠộɪ ѕɑпɡ Mỹ, 5 пăᴍ ѕɑᴜ тỷ ρһú Рһạᴍ ɴһậт 𝖵ượпɡ ᴠẫп զᴜʏếт тâᴍ ᴄһơɪ ʟớп

Từng được lãnh đạo Viettel khuyên chớ vội sang Mỹ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng sau 5 năm vẫn quyê’t tâm chơi lớn, “cắm cờ” ở các nước pha’t triển.

ại buổi nói chuyện giữa Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và cán bộ quản lý Viettel ngày 12/07/2016 ở Hà Nội, tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng đề cấp đến việc đầu tư nước ngoài để “cắm cờ” ở các nước pha’t triển. Cuộc đối thoại của lãnh đạo hai tập đoàn thời điểm đó, đã cho thấy quan điểm và cách làm của Viettel và Vingroup trong việc đầu tư nước ngoài có khác biệt rất rõ rệt.

Khi được hỏi liệu có kế hoạch đầu tư pha’t triển hệ thống khách sạn ra nước ngoài hay không, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã sớm khẳng định, Vingroup đã có chiê’n lược đầu tư nước ngoài và thời điểm đó đã quy hoạch 9 nước để tập trung pha’t triển hệ thống khách sạn Vinpearl.

Ông Vượng chia sẻ, quan điểm của ông là nếu cách đây 50-70 năm, những t.h.ư.ơ.n.g hiệu như Sofitel, Sheraton… đều bă’t đầu từ con số không và đến nay đã có t.h.ư.ơ.n.g hiệu quốc tế, thì tại sao Vingroup lại không làm?

“Chúng tôi cũng ‘thắt lưng buộc bụng’, ‘bỏ ống’ mỗi nơi một cái vài trăm triệu (USD – PV) và sau đó về lâu dài sẽ xây dựng được hệ thống khách sạn với t.h.ư.ơ.n.g hiệu không phải nội địa nữa, mà là t.h.ư.ơ.n.g hiệu quốc tế, đẳng cấp” – ông Vượng bộc bạch và nói thêm, các thị trường như Mỹ, Úc, Canada, Singapore, các nước châu Âu đang là những nơi mà Vingroup quyê’t l.i.ệ.t tìm k.i.ế.m cơ hội. Ông mong rằng sẽ có cơ hội thúc đẩy việc này, để trước tiên là làm t.h.ư.ơ.n.g hiệu, khuếch trương thanh thế của doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Lê Đăng Dũng, thời điểm đó là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, đã đưa cho ông Vượng một “lời khuyên”. Ông Dũng nói: “Nếu anh có chiê’n lược đi đầu tư nước ngoài, tôi khuyên anh đừng làm ở Mỹ, châu Âu vội”.

Trên thực tế, Viettel hiện là công ty Việt Nam thành công nhất trong lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài. Trong 10 thị trường quốc tế mà Viettel đầu tư vào viễn thông, 5 thị trường Viettel đứng vị trí số 1 về thị phần (Campuchia, Lào, Myanmar, Đông Timor, Burundi), với 3 thị trường có thị phần gần 60%. Dòng tiền lũy kế mà các công ty con của Viettel ở nước ngoài đã chuyển về Việt Nam lên tới hàng tỷ USD.

Ông Dũng cho rằng, ông Phạm Nhật Vượng nên đầu tư vào các nước đang pha’t triển trước: “Anh sẽ thành công hơn rất nhiều. Tôi chịu trách nhiệm về đầu tư quốc tế của Tập đoàn và cũng đã đi hơn 100 nước trên thế giới. Tôi nghĩ những nước như thế hiện nay đang rất cần d.ị.ch vụ, rất cần khách sạn, hơn là Mỹ. Anh bây giờ sang đa’nh nhau với công ty Mỹ luôn thì không ăn thua nhưng chắc chắn làm ở Myanmar, Lào, Campuchia hay Nepal thì thành công trước, rồi sau đó hãy t.â’.n c.ô.n.g sang Mỹ”.

Sau đó, trả lời vấn đề này, ông Vượng nói: “Vấn đề đi ra nước ngoài của Vingroup không định hướng là lợi nhuận, mà định hướng là cắm cờ. Nếu cắm vào Myanmar, Campuchia và Lào thì không ‘oai’ lắm. Đã thế cắm hẳn vào chỗ nào oai nhất mà vẫn kinh doanh được cho nó kinh (cười)”.

VinFast – công ty con của Vingroup – đã chính thức công bố và đưa vào hoạt động trụ sở chính của chi nhánh tại Hoa Kỳ. Trụ sở này tọa lạc tại khu vực Playa Vista – được mệnh danh là “Silicon Beach” của thành phố Los Angeles. Đồng thời, công ty này cũng đã cho ra mắt hai mẫu SUV chạy điện tại LA Auto Show và dự kiến ​​sẽ bă’t đầu bán tại Hoa Kỳ vào năm tới.

VinFast US cũng dự định sẽ đầu tư xây dựng các văn phòng chi nhánh, tổng đài chăm sóc khách hàng tại nhiều khu vực và triển khai mạng lưới showroom, xưởng d.ị.ch vụ để giới thiệu t.h.ư.ơ.n.g hiệu và sản phẩm xe điện tới người tiêu dùng Hoa Kỳ, cũng như xúc tiến các kế hoạch đầu tư trong tương lai.

Trả lời CNN, ông Michael Lohscheller, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu cho hay hiện tại, công ty có kế hoạch sản xuất những chiếc SUV này tại Việt Nam nhưng đã có kế hoạch đặt một nhà máy ở Mỹ vào nửa cuối năm 2024.

Với việc cắm cờ tại Playa Vista, VinFast đã trở thành hàng xóm của nhiều “ông lớn” công nghệ nước Mỹ. Tòa nhà được VinFast chọn làm trụ sở chỉ cách trụ sở của Facebook tại Los Angeles 1,1 dặm (khoảng 1,7 km). VinFast cũng sẽ ở gần Microsoft, chỉ cách khoảng 0,7 dặm (khoảng 1,1 km); Youtube, cách khoảng 1 dặm (khoảng 1,6 km) và Fox Sport Media.

Về khởi đầu, Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có màn ra mắt hoành tráng. Giờ sẽ là lúc mọi người chờ đợi sau khi “cắm cờ”, những chiếc xe điện mang t.h.ư.ơ.n.g hiệu Việt Nam t.â’.n c.ô.n.g vào thủ phủ của xe điện thế giới, sẽ có kết quả ra sao.

Trước đó, đêm 6/12 theo giờ Việt Nam, VinFast Trading & Investment – công ty con của Vingroup đặt trụ sở tại Singapore đã nộp hồ sơ pha’t hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ. VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS.

Tiếp đó, VinFast công bố mở thêm 4 cửa hàng tại California, Mỹ. 4 VinFast Store được mở mới đều đặt tại khu vực trung tâm đông dân cư và khu mua sắm sầm uất. Trong đó, 3 cửa hàng VinFast Canoga Park, VinFast Irvine Spectrum, VinFast Marina Del Rey đã đồng loạt được khai trương vào ngày 14/12, riêng cửa hàng tại VinFast Del Amo Fashion Center sẽ mở cửa tiếp sau đó ngay trong tháng 12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *